Cách nấu xôi gấc ngon và đẹp mắt

Xôi gấc là món ăn truyền thống của dân tộc ta. Xôi gấc thường được nấu vào các dịp lễ Tết, được mọi người rất ưa chuộng. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món xôi gấc ngon và đỏ đẹp nhất!

1. Nguyên liệu:

– 2 kg gạo nếp
– ½ chén dầu ăn
– 200 gr đường (nếu thích)
– ½ muỗng canh muối
– 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
– 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
– 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc) .

cach-nau-xoi-gac

Cách nấu xôi gấc ngon và đơn giản

2. Cách làm:
Gạo nếp : vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.
Gấc : lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.
Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

3. Video hướng dẫn nấu xôi gấc.